VỊ THUỐC HAY TRONG MÙA NÓNG

Những ngày nắng nóng, trong người bứt rứt khó chịu, lại dễ bị viêm họng, đau nhức toàn thân. Có một bài thuốc đơn giản dễ tìm chỉ cần có 2 vị có thể giúp chúng ta thoát khỏi những khó chịu này, Đó là bài Tang Hà Ẩm Theo kinh nghiệm dân gian thì 2 vị tang chi, bạc hà thường dùng dạng tươi để nấu nước. Người dân quê còn gọi là “tang chi bạc hà thủy” (thuốc nhánh dâu, bạc hà).Nếu dùng tươi mỗi thứ khoảng 12 – 40g, nấu lấy nước uống thay nước trà trong ngày. Ngày nay ở sống ở thành phố, người ta không dễ gì tìm được cành Dâu tươi và lá Bạc Hà tươi, nên có thể đến hiệu thuốc nam, mua dạng khô và dùng liều lượng 30g Tang Chi và 6g Bạc Hà về nấu uống cũng tốt.  Tang Chi là cành dâu tằm.  dautam Theo Đông y, tang chi vị đắng, tính ôn, vào kinh Can. Tang Chi có tác dụng khu phong, trừ thấp, thông lạc, lợi khớp. Trị phong thấp, nhiệt tý, kinh lạc không thông, tay chân co rút, khớp xương đau nhức, trị được tất cả các loại “phong”.. Tang Chi tuy vị có hơi đắng nhưng tính mát. Nếu người có sức khỏe kém, chỉ cần nấu lửa nhỏ và nấu lâu, khi uống sẽ không bị tính hàn của Tang Chi làm tổn thương dạ dày. Đối với trường hợp bị đau nhức, tê do phong nhiệt thấp hỏa gây ra, tang chi có hiệu quả rất tốt.

Khi trong người có hiện tượng bị “nhiệt khí” hoặc “hỏa táo” (nóng nảy trong người, môi khô, miệng khô lưỡi đắng, tiểu tiện vàng sậm, táo bón, các khớp tay chân đau; bắp thịt nơi bả vai ê ẩm khó chịu, đại tiện táo bón…), dùng 30 – 50g tang chi, đổ nhiều nước, nấu nhỏ lửa thật lâu, để uống suốt ngày, sẽ làm cơ bắp và khớp xương được thư giãn, hết đau. Trong dân gian có thói quen dùng tang chi nấu cháo ăn, những người có kinh nghiệm cho biết ăn loại cháo đó có tác dụng thanh phong tán nhiệt.

Bạc Hà loại lá có nhiều tinh dầu mùi thơm dễ chịu, làm sảng khoái tinh thần. Theo Đông Y, Bạc Hà vị cay the, tính mát, có mùi thơm, vào kinh Phế, Can, có tác dụng tán phong giải nhiệt. Tác dụng chữa trị của bạc hà khá rộng. bacha Nếu bị cảm mạo mà không ra mồ hôi, dùng Bạc Hà (tươi) sẽ có tác dụng làm cho ra mồ hôi và hạ sốt. Có thể nấu nước Bạc Hà xông cho ra mồ hôi. Ăn chậm tiêu, nặng ngực khó chịu, dùng Bạc Hà nấu nước uống, sẽ giúp tiêu hóa tốt, hết nặng ngực.

Nếu vùng trên đầu, do có phong nhiệt gây ra các loại bệnh như đau đầu, đau cổ họng, đau trong xoang miệng, đau lưỡi, sưng chân răng, nghẹt mũi, xoang mũi đau buốt, chảy máu cam… mới phát, còn nhẹ, chỉ cần dùng một vị Bạc Hà nấu nước uống, kết quả tương đối tốt. Ở vùng quê, đến mùa viêm nhiệt, người ta thường lấy lá bạc hà non, nấu canh với thịt dùng trong bữa cơm, có tác dụng làm mát trong người, trừ được hơi nắng nóng (thử khí), đề phòng các loại bệnh do nắng nóng gây ra.

Đối với bệnh cảm mạo mới phát, hoặc bị nghẹt mũi, chảy mũi nước, thỉnh thoảng hắt hơi (nhảy mũi), cổ họng khó chịu, dùng 20-40g Bạc Hà tươi, thêm mấy cọng hành tươi hoặc vài củ hành khô, mấy lát gừng, nấu nước uống lúc đang nóng, có tác dụng tán phong nhiệt, trị cảm sốt. Lá Bạc Hà cũng còn được dùng trong một số trường hợp ngoài da: Trị ong chích (đốt) bằng cách dùng lá Bạc Hà tươi, giã nát, bôi. Trị tai đau bằng cách dùng Bạc Hà tươi, giã nát, vắt lấy nước, nhỏ vào tai 3-5 giọt.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo là không nên cho trẻ nhỏ dưới 7 tuổi xông tinh dầu bạc hà vì có thể gây ức chế hô hấp. Bài thuốc này đơn giản, dễ tìm mà lại hợp với kinh tế của mọi người. Già trẻ lớn bé đều có thể dùng bài thuốc này hãy sử dụng cho mùa nắng nóng để cân bằng nhiệt độ trong cơ thể.

.
.
.
.