TĂNG HỆ MIỄN DỊCH BẰNG TINH DẦU THẢO DƯỢC

Hệ miễn dịch của cơ thể có hàng trăm loại tế bào với chức năng khác nhau, có khả năng tấn công khác nhau, như là một quân đội của một quốc gia với hải, lục, không quân, và các cơ quan tình báo theo dõi. Có thể chia các tế bào hệ miễn dịch ra thành 2 loại chính là miễn dịch bẩm sinh (innate immunity) gồm đại thực bào, bạch cầu trung tính, các tế bào nhiều nhánh và miễn dịch thu được (adaptive immunity) gồm tế bào lympho và các kháng thể antibodies. Miễn dịch bẩm sinh là các tế bào miễn dịch có sẵn, như lục quân, không quân, mỗi khi thấy quân thù xâm lăng thì sẽ có mặt tấn công phản vệ ngay. Miễn dịch thu được là loại tế bào sau khi virus hay vi khuẩn vào cơ thể rồi thì các tế bào này sẽ tìm hiểu, tiết ra các kháng thể đặc hiệu, dạng như tình báo quân đội. Hai loại tế bào miễn dịch này hoạt động chung với nhau để cùng nhau tấn công virus và vi khuẩn.

Một nghiên cứu từ Thái Lan cho thấy tầm quan trọng của hệ miễn dịch bẩm sinh trong chiến đấu với virus. Nghiên cứu này gợi ý virus Sars-Cov-2 ức chế hệ miễn dịch bẩm sinh trong những ngày đầu (4) và khiến bệnh nhân thường không có triệu chứng như sốt, cảm, hay đau nhức. Đây là những triệu chứng phản vệ của cơ thể khi có vật lạ xâm lăng. Điểm này cực kỳ quan trọng vì so với các với các loại virus khác (như cảm mùa hay cảm cúm) người bệnh thường có triệu chứng 1-2 ngày sau khi bị nhiễm. Trong lúc trông chờ vào hệ miễn dịch thu được tìm hiểu và học hỏi cách tấn công virus thì con virus Sars-Cov-2 đã âm thầm lặng lẽ nhân đôi và lan lỏi vào nhiều tế bào, dẫn đến phản ứng thái quá (cytokine storms) sau này nếu bệnh nhân mắc viêm phổi hay suy hô hấp cấp tính.

Một nghiên cứu khác đăng trên tạp chí Nature trên bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng nhẹ cho thấy các tế bào hệ miễn dịch bẩm sinh bị giảm trong lúc bị nhiễm (5) trong lúc các tế bào miễn dịch thu được (T cells) tăng, nhất là kể từ ngày thứ 7 trở đi khi bị nhiễm virus Sars-Cov-2).

Như vậy, có cách nào để tăng hệ miễn dịch bẩm sinh?

“Từ lâu, sốt (hay làm tăng nhiệt độ cơ thể trong mức chịu đựng như xông hơi) là một cách tự nhiên để kích hoạt hệ miễn dịch. Khi chúng ta sốt, cơ thể báo động, sản xuất ra nhiều tế bào miễn dịch bẩm sinh như thực bào (đại thực bào, bạch cầu trung tính, các tế bào nhiều nhánh). Các nghiên cứu chỉ ra khi tăng nhiệt độ cơ thể ở mức vừa phải, chúng ta có thể có hệ miễn dịch bẩm sinh tốt hơn.

Vì những lý do này, xông hơi (một cách tăng nhiệt độ cơ thể một cách nhân tạo) có thể là một cách tạm thời để tăng hệ miễn dịch bẩm sinh, và có thể giúp ích trong việc chữa trị Covid-19 có triệu chứng nhẹ. Xông hơi cũng là cách mà dân gian chữa trị cảm cúm hàng trăm năm nay.”

Nguồn tham khảo:

Bộ Y Tế đưa ra công văn 1306/BYT – YDCT về việc tăng cường các biện pháp phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do Covid-19 bằng y học cổ truyền, trong đó có phương pháp xông phòng ở, phòng làm việc:

https://luatvietnam.vn/y-te/cong-van-1306-byt-ydct-phong-chong-benh-covid-19-bang-thuoc-va-phuong-phap-y-hoc-co-truyen-181550-d6.html?fbclid=IwAR1H9rtJ-EHbZ0n5WheY-L863psywV6vuyiAXBqrc5L4HQwA8EYLVOqMsEc

Bác sĩ Huỳnh Wynn Trần:

https://www.facebook.com/huynhtranmd/posts/10157920288581183

 

 

 

 

.
.
.
.