THẾ NÀO LÀ NGỦ ĐỦ – GIẤC NGỦ ĐA PHA ?

Với quan niệm giấc ngủ đủ 8g một này thì bất cứ ai cũng dành 1/3 cuộc đời để ngủ. Tuy nhiên, thế giới đã có nhiều nhà hiền triết, nhà khoa học nổi tiếng, đã ngủ rất ít để dành thời gian cho những đam mê của mình mà hoạt động của bộ óc của họ mang lại nhiều học thuyết,  phát minh cho sự phát triển của xã hội. Như vậy ngủ ít cũng chưa hẵn đã hủy hoại sức khỏe tâm thần.

Ngày nay nhiều người có cường độ làm việc căng thẳng đến 16 -18 tiếng một ngày và có ít giờ dành cho giấc ngủ. tình trạng thiếu ngủ sẽ làm họ rất mệt mỏi. Một nghiên cứu khoa học mang tên Giấc Ngủ Đa Pha, Polyphasic Sleep (PS) đã ra đời. PS ám chỉ kiểu ngủ nhiều giấc trong ngày, với mục đích ban đầu là rút gọn tối đa thời gian ngủ. Gần đây, người ta nghiên cứu và đưa ra thêm các kiểu ngủ PS mới, tối ưu hơn cho sức khỏe. đảm bảo về hiệu quả giấc ngủ tốt nhất, giúp bạn hồi phục nhanh sức khỏe cơ thể lẫn tinh thần mà có thêm quỹ thời gian cho những việc cần làm.

Các hình thái ngủ đa pha

Nếu bạn ngủ từ 2 giấc trở lên trong 1 ngày, đó có thể được gọi là ngủ đa pha, tuy nhiên các kiểu ngủ đa pha đích thực là từ 3 giấc trở lên mỗi ngày. Con người thường ngủ theo kiểu Monophasic (ngủ 1 giấc dài trong ngày, còn lại không ngủ trưa hay ngủ thêm giấc nào nữa). Kiểu ngủ này là kém hiệu quả nhất, do chúng ta sẽ mệt mỏi vào tầm trưa, đầu giờ chiều. Các kiểu ngủ dưới đây được sắp xếp theo trình tự từ nhiều đến ít thời gian nhất, và điều có điểm chung là hiệu quả ăn đứt ngủ một giấc dài.

bed-child-cute-101523

Vậy ngủ đa pha có những lợi thế nào?

Sức khỏe: Tất cả những người theo Polyphasic Sleep đều nói rằng sức khỏe của họ cải thiện một cách rõ rệt so với lúc ngủ bình thường. Bản thân tôi vì bị mất ngủ nên rất mệt mỏi vào ban ngày, sau khi thích nghi được phương pháp này mọi sự mệt mỏi trước đây đều tan biến, não sảng khoái, tinh thần minh mẫn, thể chất khỏe mạnh hơn một cách đáng kể.

Sống lâu hơn: Theo nghiên cứu khoa học về thói quen ngủ của con người của tiến sĩ Daniel F. Kripke được công bố vào tháng 2/2002, với hơn 1,1 triệu người được quan sát các nhà khoa học đã kết luận rằng những người ngủ 8 tiếng mỗi ngày trở lên hoặc dưới 4 tiếng có tỷ lệ chết cao hơn những người ngủ 6 – 7 tiếng.

Nhớ được các giấc mơ: Chúng ta thường chỉ nhớ được một phần của các giấc mơ. Với Polyphasic Sleep ta sẽ nhớ được toàn bộ các giấc mơ. Bằng việc scan não người khi ngủ trong nghiên cứu về giấc mơ được tiến sĩ Don Kuiken và các cộng sự thực hiện tại đại học Alberta ở Canada đã chứng minh việc nhớ các giấc mơ sẽ giúp bạn có trí tưởng tượng và trí nhớ tốt hơn, giảm stress từ đó làm tăng khả năng giải quyết vấn đề đáng kể. 

Thêm thời gian để hoàn thành một mục tiêu cần thiết. Chỉ cần làm vài con tính, mỗi ngày ngủ ít đi vài tiếng, là bạn có thể dư ra tới 20 năm so với những người bình thường khác. Lối sống có kỷ luật lành mạnh. Khi đã theo được PolySleep một thời gian, bạn sẽ tự hình thành cho mình thói sinh hoạt, ăn uống lành mạnh, và giờ giấc chặt chẽ để có thể duy trì Polysleep dài lâu. Đây là một ưu điểm rất lớn cho cuộc sống của bạn.

alarm-clock-analogue-bed-271818

Bất lợi trong ứng dụng phương pháp ngủ đa pha?

1. Bạn phải luôn luôn ngủ đúng giờ, không cần đúng đến từng giây phút, tuy nhiên nếu bỏ chỉ 1 giấc trong ngày thì bạn sẽ nếm ngay hậu quả là mệt mỏi cả ngày, nhức đầu, mệt óc, thậm chí choáng và buồn nôn. Tuy nhiên khi ngủ càng ít (Uberman, Dymaxion) thì sự chính xác về giờ ngủ càng cao, chỉ nên chênh lệch giờ ngủ trong phạm vi 1-2 phút.

2. Rất khó thực hiện hay duy trì được ngủ đa pha, vì công việc, gia đình, vợ con, … cản trở. Nếu bạn là nhà nghiên cứu khoa học  hoặc công việc ổn định mỗi ngày thì ngủ đa pha là món quà quý cho bạn. Tuy nhiên bạn vẫn có thể sắp xếp ngủ nếu bạn thực sự đam mê và có nhiều công việc, dự án cần thực hiện, rồi sau đó quay trở về ngủ bình thường nếu bạn muốn. Đây cũng là nhược điểm lớn nhất, khiến việc duy trì Polysleep gặp vô vàn khó khăn trong đời sống thường nhật.

3. Không dành cho những ai yếu về thể chất và mắc những bệnh như đau đầu, tâm thần không ổn định, hay vì một số lý do nào đó khác. Chính vì vậy số người có thể ngủ đa pha trên thế giới là không nhiều.

4. Bạn phải ăn uống điều độ, kiêng khem tiệc tùng, bia rượu, thức ăn nhanh như KFC. Những đồ ăn này chỉ khiến chất lượng giấc ngủ của bạn tồi đi do bạn sẽ khó ngủ.

 

.
.
.
.