THUỐC HAY TỪ BẾP ( PHẦN 3) – GỪNG

Chuyên mục thuốc hay từ bếp đã quay trở lại rùi đây cả nhà thương mến. Hôm nay Tâm sẽ giới thiệu đến cả nhà một gia vị nữa đến từ nhà bếp và cũng không mây là khó tìm đâu nha.

Gừng với tên khoa học là Zingiber officinale .Tính nóng ấm, vị cay có tác dụng làm ấm, ra mồ hôi. Hỗ trợ cho sự tiêu hóa, dùng trong những trường hợp kém ăn, ăn uống không tiêu, nôn mửa, say tàu xe, cảm mạo phong hàn, chữa ho mất tiếng, …

gừng

Một số công dụng hay của gừng :

– Lỡ loét miệng: súc miệng gừng nóng thay trà, thông thường 6 đến 9 lần là hết lở loét.

– Đau răng do viêm nha chu gây ra: làm giảm cơn đau khi súc miệng bằng nước gừng nóng thay nước trà,.

– Đau nửa đầu: Khi bị đau nửa đầu, có thể dùng nước gừng nóng để ngâm hai tay khoảng 15 phút. Cảm giác đau sẽ giảm nhẹ hoặc biến mất.

– Giải rượu: Dùng nước gừng nóng cộng thêm lượng mật ong thích hợp có thể giảm bớt hoặc loại bỏ say rượu.
say rượu

– Đầu có gàu: Trước tiên là dùng gừng tươi chà rửa tóc, sau đó dùng nước gừng nóng gội đầu, sẽ giúp ngăn ngừa và trị gàu.

– Đau lưng dưới bả vai : Cho một ít muối và chút giấm vào trong nước gừng nóng, sau đó dùng khăn thấm nước, rồi đắp vào chỗ đau, làm đi làm lại nhiều lần, có thể làm giảm cơn đau.

– Bệnh giun sán: Mỗi ngày trước khi đi ngủ dùng nước gừng nóng rửa sạch vùng bụng, rồi uống một đến hai ly nước gừng nóng, duy trì trong khoảng 10 ngày là trị giun sán.

– Chữa hôi chân: Ngâm chân vào trong nước gừng nóng, lúc ngâm cho thêm chút muối và giấm. Ngâm khoảng 15 phút thì lau khô, xoa thêm một ít phấn hoạt thạch, mùi thối sẽ biến mất.

– Cao huyết áp: Lúc huyết áp tăng cao, có thể dùng nước gừng nóng ngâm chân khoảng 15 phút. Do tính phản xạ làm giãn huyết mạch, làm huyết áp giảm xuống.

– Đau đầu cảm lạnhNgâm hai chân vào trong nước gừng nóng ngập đến mắt cá chân là được. Có thể cho thêm muối, giấm và ngâm đến khi mu bàn chân đỏ lên. Ngoài ra, có thể cắt sợi gừng tươi, cho thêm đường đỏ nấu canh. Uống khi vẫn còn nóng rồi đắp chăn cho đổ mồ hôi, cảm lạnh sẽ nhanh chóng được trị khỏi.

– Nổi mày đay: Cháo gừng tươi quế chi: 10 miếng gừng tươi, 3g quế chi (dạng bột), 50g gạo cứng, 30g đường đỏ, nấu thành cháo lỏng, ăn 1 đến 2 lần mỗi ngày.

– Cổ họng sưng đau: Cho một chút muối ăn vào trong nước gừng nóng, uống như uống trà.

– Đau xương khớpĂn lượng gừng tươi hoặc dùng nước gừng chà vào chỗ đau, có thể cải thiện hoạt động của xương khớp, cơn đau giảm nhẹ rõ rệt, giảm bớt triệu chứng sưng tấy và tê cứng.
đau xương khớp

 

– Đau bụng kinhBỏ 2 đến 3 hạt sơn trà vào trong nước gừng nấu đường đỏ, một ngày uống 2-3 lần là khỏi.

– Nổi rôm: Dùng gừng cắt lát đắp bên ngoài, rôm sẽ nhanh chóng biến mất, người lớn trẻ nhỏ đều khả dụng.

– Nhiều gàu, rụng tócThường xuyên gội đầu bằng nước gừng ấm, hiệu quả rất tốt, rất đáng thử.

– Mùi hôi cơ thểMỗi ngày dùng gừng lát chà nhiều lần, có thể giảm bớt mùi hôi rõ rệt.

– Gừng trị vết thương ngoài chảy máu: Lấy gừng nướng cháy nghiền thành bột, sau khi khử trùng vết thương, rắc lên vết thương, có thể có thể làm giảm đau và cầm máu ngay lập tức.

– Vết thương rắn cắnDùng bột gừng đắp ngoài vết rắn cắn.

– Say xe: Uống một ít nước gừng trước khi lên xe, hoặc cắt một miếng gừng dán vào phía trong cổ tay tại vị trí cách đường kẻ sọc cổ tay khoảng 2 phân, dùng khăn bọc lại. Cũng có thể ngậm vài lát gừng trong lúc đang ngồi xe, sẽ giúp hạn chế được say xe nôn ói.
say xe

– Buồn nôn ói mửa: Lúc dọn rửa vật dơ bẩn cảm thấy buồn nôn muốn ói, trước lúc làm nên ngậm một lát gừng là tránh được.

– Bị ngất do hạ đường huyết hoặc say nắng : Có thể dùng bột gừng hoặc nước đường với gừng để uống, sẽ có tác dụng giải cứu.

– Ho: Dùng 15g gừng tươi nấu nước, cho thêm đường trắng đủ ngọt rồi uống khi còn nóng để trị viêm ho. Ngoài ra, dùng 30g gừng tươi nấu nước, tắm cho trẻ em, có thể trị bệnh ho cho trẻ.

Cả nhà hãy cho Thiên Tâm những ý kiến, đóng góp cũng như bổ sung thêm trong bài viết nha. Cảm ơn cả nhà rất nhiều và đừng quên theo dõi Thiên Tâm để có thêm những thông tin về sức khỏe nha.

.
.
.
.