NGẢI CỨU – THÀNH PHÀN CHỦ ĐẠO TRONG SẢN PHẨM HƯƠNG TRỊ LIỆU

mugwort2 Nếu có ai hỏi, với Hương Trị Liêu, loại lá nào trong bộ lá làm Hương Trị Liệu tâm đắc nhất thì có lẽ sẽ là Ngải Diệp. Ngải Diệp hay còn gọi là Ngải Cứu là một loại cây thân thảo, tìm thấy mọc dễ dàng ở đất ẩm cũng như nơi khô ráo, có ở khắp nơi trên thế giới, vùng nhiệt đới cũng như ôn đới, vừa được dùng như thực phẩm vừa là thuốc thông dụng.

Ngải cứu được xem là vị thuốc thuần dương, theo tài liệu của người Nhật, một điếu nhang ngải cứu khi đốt lên, với 1 tráng sẽ tập trung gần 3000 ion dương.  Ngoài làm thức ăn, Ngải Cứu còn chữa bệnh đau nữa đầu, đau nhức xương khớp, còn làm đẹp da, cầm máu, hạ cơn suyễn, giảm ho, long đàm, an thần, tác dụng chống choáng,.. và kháng khuẩn tuyệt vời.
Dù ở dạng tươi hay nước sắc hoặc dạng khói, hơi của Ngải diệp đều phát huy tính kháng khuẩn diện rộng các chủng loại vi trùng. Dạng thuốc sắc trong ống nghiệm có tác dụng ức chế tụ cầu vàng, liên cầu alpha dung huyết, phế song cầu khuẩn, trực khuẩn bạch hầu, trực khuẩn lî sonne , trực khuẩn thương hàn và phó thương hàn, khuẩn thổ tả và nhiều loại nấm gây bệnh.
Dạng khói Ngải Diệp xông trong không khí có thể làm cho các khuẩn lạc giảm 95 – 99,8%. Cấy khuẩn làm mủ thông thường vào một bình cấy rồi xông khói Ngãi diệp trong 10 phút, toàn bộ vi khuẩn không sinh trưởng được. Khói của Ngãi diệp có tác dụng ức chế các loại virút như : quai bị, cúm, rhinovirus, adenovirus, virus mụn phỏng… Nhờ những đặc tính tuyệt vời như vậy mà ngải cứu trở thành loại lá chủ đạo, có mặt trong hầu hết thành phần sản phẩm của Hương Trị Liệu.
.
.
.
.