ĐIỀU GÌ KHIẾN CƠ THỂ BUỒN NGỦ?

Với một người khỏe mạnh, nhịp độ sinh học của họ thông thường bị ảnh hưởng bởi sư chuyển động của vũ trụ. Theo Âm Dương, Mặt trời mọc vạn vật hưng phấn, mặt trời lặn vạn vật ức chế. Con người vì vậy thường ngủ về đêm. (Trừ việc những người làm ca đêm phải ngủ ngày để bù lại).

Dường như có nhiều yếu tố phối hợp tạo nên chu kỳ thức-ngủ. Một trong các yếu tố đó là hóa chất trong não, như Hormon Endorphin chi phối giấc ngủ ngon và cảm giác sảng khoái khi thức dậy (là một trong những hormone ảnh hưởng đến tâm trạng tổng thể, mức độ buồn ngủ và thành phần quan trọng quy định “đồng hồ sinh học” giúp bạn nhận biết các chu kỳ thức vào ban ngày và ngủ vào ban đêm), là một trong những hóa chất nội sinh làm thư giãn giúp cho giấc ngủ giai đoạn 3-4 đến nhanh và dài hơn.

Chiếc “đồng hồ sinh học” này nằm gần nơi hai dây thần kinh thị giác giao nhau. Chính vì vậy mà lượng ánh sáng cũng có ảnh hưởng đến cảm giác buồn ngủ. Ánh sáng khiến bạn tỉnh giấc, còn bóng tối có tác dụng ru ngủ.

Một yếu tố nữa là thân nhiệt. Khi thân nhiệt lên đến mức cao nhất—thường vào khoảng giữa buổi sáng và giữa buổi tối—là lúc bạn tỉnh táo nhất. Thân nhiệt càng thấp, bạn càng cảm thấy buồn ngủ. Tuy nhiên theo các nhà nghiên cứu, mỗi người có chu kỳ thức-ngủ khác nhau.

Theo TS Nguyễn Mạnh Hùng, để có giấc ngủ tốt nên TÂM NGỦ TRƯỚC MẮT NGỦ SAU, bỏ hết mọi ưu phiền lo lắng, kế hoạch công việc của ngày mai ra ngoài. Không TV thiết bị điện tử trong phòng ngủ. Đọc vài câu tích cực, yêu thương, thư giãn, bình an và thư giãn trong chánh niệm..

Tuy nhiên cũng có những người đêm không ngủ được nhưng ngày ngủ gà ngù gật, ngồi đâu ngủ đó, đó là hiện tượng suy nhược từ một bệnh lý nào đó. Hãy chú ý vì đó có thể là bạn đang thiếu một loại khoáng nào đó có thể là magnesium, potasium,.. thiếu nước, thiếu oxy não, có vấn đề tim mạch hay tiểu đường. Vậy nên cần lưu ý và tầm soát sức khỏe, sống điều độ, ăn uống dinh dưỡng, bổ sung đầy đủ khoáng chất cần thiết…

.
.
.
.