CHUYỆN CỦA MÙI HƯƠNG

Chúng ta có thể hân hoan và biết ơn Đấng Tạo Hóa vĩ đại của vạn vật, trong Tình Yêu của Ngài dành cho chúng ta. Ngài đã đặt các loại thảo mộc trên các cánh đồng để chữa lành cho chúng ta”. lời trích trong quyển The Bach’s Flower Remedies.

Mùi Hương là một thứ vật chất không cầm nắm được, nhưng nó lại có một khả năng chi phối lớn trong đời sống mọi loài, nó có thể lưu lại trong ký ức của chúng ta làm tăng cảm xúc, tăng khẩu vị, ảnh hưởng đến sức khỏe vật chất cũng như tâm thần.

Sự có mặt của mùi hương luôn tăng thêm phần sống dộng cho cuộc sống. Hãy tưởng tượng nếu Thiên nhiên có biết bao màu sắc vô cùng quyến rũ: trời xanh biếc, sóng biển dạt dào, những hàng cây trổ hoa thay lá, mà không có thoang thoảng hương thơm từ lá cỏ, hoa thơm hay mùi của khí trong lành thì bức tranh ấy mất đi những nét tuyệt vời. Cũng thế những dĩa thức ăn bày biện đẹp mắt mà không mùi thơm thì sẽ trở thành vô vị cho người thưởng thức bữa ăn.

Chắc bạn đã từng nghe câu chuyện về những chú chim cánh cụt chúng giống nhau, khó có thể phân biệt phân biệt được bằng mắt, nhưng chúng là một loài rất thủy chung vì nhận được đâu là bạn tình của mình, và câu trả lời chính là mùi hương của mỗi cơ thể mọi loài có khác nhau. Và trong quyển “Bí Ẩn Của Loài Cây”, tôi còn được nghe kể những câu chuyện về cách cây giao tiếp với nhau qua mùi của của nó. Thật lạ phải không?

Một Bác sĩ nổi tiếng người Anh, Dr. Edward Bach, năm 1920 trong quyển The Bach’s Flower Remedies đã đưa ra kết quả nghiên cứu từ trên 38 loại hoa và ông làm ra các tổ hợp mùi dùng vào việc chữa bệnh, đặc biệt là khôi phục lại sự cân bằng giữa tâm trí và cơ thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực như sợ hãi, lo lắng, thù hận và thiếu quyết đoán gây trở ngại cho trạng thái cân bằng của cơ thể. Các bài thuốc hoa Dr. Bach được làm từ hoa dại và an toàn cho cả gia đình bao gồm cả vật nuôi.

Còn biết bao điều thú vị mà chúng ta chưa biết về mùi hương.

LỊCH SỬ CỦA MÙI HƯƠNG

“hương thơm” tiếng Pháp là “parfum” bắt nguồn từ một từ ghép trong tiếng Latin – “perfume”. Trong đó, “per” nghĩa là xuyên qua còn “fumar” nghĩa là khói, nghĩa là mùi hương dễ chịu mà họ cảm nhận được qua khói của những chất thơm được đốt lên.

Thuở ban đầu, hương liệu thơm được sử dụng phổ biến dưới hình thức chất đốt. không phải dạng chất lỏng được chiết xuất tiện dụng. Đến thế kỷ thứ 5, tại Babylon là thị trường buôn bán thảo dược thơm đầu tiên.

Sau 200 năm, nước hoa có thêm dạng dạng sệt của các loại cỏ thơm như húng tây, xô thơm, hoa hồng, hoa isris… trộn với dầu olive, dầu quả hạnh hay dầu hạt lanh. Hỗn hợp này được bày bán trong những lọ gốm nhỏ xinh với hoa văn vô cùng tinh xảo. Bình đựng hương liệu, những bích họa mô tả mùi hương trong cuộc sống hàng ngày được tìm thấy trong lăng mộ cổ của vua Ai Cập Tutankhamem có lịch sử hơn 3.000 năm tuổi.

Thị trường mùi hương bắt đầu lan tỏa từ Ai Cập, Hy Lạp sang La Mã, lan đến châu Âu rồi lại trở về với các nước Á Đông, sự tồn tại của hương thơm vốn gắn liền với những giai đoạn lịch sử của xã hội loài người. Trải qua bao thăng trầm, nước hoa dường như chưa bao giờ bị “thất sủng” dù ở bất kỳ quốc gia, chế độ hay tôn giáo nào.

Ngày nay, ngành công nghiệp sản xuất và tinh chế nước hoa phát triển mạnh mẽ ở nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài những nguyên liệu từ tự nhiên như: lá, hoa, thực vật và thảo mộc, nước hoa còn được tạo nên bởi các hoá chất nhân tạo cho họ hương thêm đa dạng và cuốn hút.

ST

 

 

.
.
.
.