CHỌN LỰA NÀO CHO MÔI TRƯỜNG: TÚI NYLON  – TÚI TỰ HỦY – TÚI GIẤY ?

Khi cuộc sống con người ngày càng tiện lợi thì môi trường sống ngày càng xấu đi.

Thời tôi còn nhỏ, tôi thường thấy mẹ và các chị dùng giỏ tre để đi chợ. Chợ cách nhà có khi cả cây số, nhưng mẹ và các chị vẫn không thấy gì bất tiện khi rảo bộ đến chợ, không gì vội vã, thời ấy đường vắng ít xe. Thường thì mẹ mua đồ tươi sống mỗi ngày vì tủ lạnh chưa phải thịnh hành như bây giờ, nên hễ nhà nào có thì cũng là tốt rồi nhưng tủ đông bé xíu chỉ để làm đá, và không chứa nhiều thực phẩm như bây giờ.

Khi mẹ chợ về thì các thứ trong giỏ cũng được gói ghém cẩn thận. Hầu hết là gói trong lá chuối khô, một ít sản phẩm như thịt, cá thì được gói trong lá sen hay mo cau. Mẹ đã chuẩn bị cơm nước bánh trái cho cả nhà kể cả nhiều món ăn ngon cho các ngày giỗ kỵ cũng chỉ từ cái giỏ tre. Khi phải mua nhiều xách nặng chỉ một cuốc xich lô đạp thì tất cả thực phẩm đã được về đến nhà thật đơn giản.

Ngày nay, khi chúng ta biết tác hại của hạt nhựa với môi trường, muốn trở về cuộc sống như xưa sao khó quá. Sự tiện lợi đã làm chúng ta thấy việc đơn giản trở thành quá khó để an toàn nhất cho môi trường.

Bài viết dưới đây sưu tầm các tài liệu để chúng ta có thể suy nghĩ thêm chất liệu nào thật sự nên dùng để tốt cho môi trường.

Ngoài việc có thể dùng lá gói rau, thịt cá như ngày xưa mà ngày nay nguồn cung cấp này chưa phổ biến thì chúng ta nên dùng vật liệu nào để giảm rác.

TÚI NYLON, TÚI TỰ HỦY hay TÚI GIẤY?

Dưới đây xin qui ước phân biệt các từ phân hủy, phân rã, phân hoai.

  • phân hủy= có thể trở về các hợp chất có trong tự nhiên,  
  • phân rã= có thể trở thành các mảnh nhựa nhỏ hơn,
  • phân hoai = phân hủy trong điều kiện ủ phân
  1. TÚI NYLON: làm từ loại nhựa truyền thống có nguồn gốc từ dầu hỏa khó phân rã, thời gian phân rã có thể đến 500-600 năm, nó có thể chiếm nhanh chóng, mặt đất, mặt địa cầu, làm nghẹt cống rãnh, tuy nhiên nếu xử lý tốt thì có thể thu nhặt và biến chúng thàng nguồn nguyên liệu tái sử dụng giảm khai thác nguồn tài nguyên địa cầu, như ở Thụy Điển.
  2. TÚI TỰ HỦY: các bạn lưu ý có nhiều hơn 3 loại túi tự hủy kể dưới đây:
  • Thứ nhất là sử dụng NGUYÊN LIỆU CELLULOSE: loại màng này tự phân hủy, có khả năng phân hủy hữu cơ và an toàn cho môi trường, nhưng giá thành sản xuất rất cao nên hiếm người sản xuất.
  • Thứ hai là TÚI TỰ HỦY chế tạo bằng công nghệ nhựa phân rã.

Để sản xuất loại bao bì này cần pha thêm phụ gia có tên là D2W. Tùy theo nồng độ tính chất của các loại màng mà pha thêm chất D2W theo tỷ lệ nhất định để các túi, này sẽ phân hủy (theo cách tách rã) nhanh hay chậm, thường là từ 3-6 tháng. Khi rã thành những mảnh nhỏ (micro plastic = hạt vi nhựa) thì nó còn phát tán vào trong môi trường nhanh hơn nữa, nó lẫn trong muối ăn, hải sản, là thực phẩm mà chúng ta dùng hằng ngày, cũng không nên dùng chúng để bọc, đựng các thực phẩm nóng (canh, cháo…) tránh để các chất phụ gia ở túi hòa tan vào thức ăn.

Vì túi này được đặt tên là túi “Thân Thiện Môi trường”  nên nhiều người đã ngộ nhận đây là chất liệu an toàn cho môi trường nên sử dụng vô tội vạ. Đặc biệt có mặt rất nhiều ở các siêu thị.

  • Cuối cùng là TÚI PHÂN HỦY SINH HỌC. Loại túi này được làm từ nguồn nguyên liệu hữu cơ như bột bắp, bột mì, dưới tác động của vi sinh vật có trong môi trường tự nhiên, nó sẽ chuyển hóa thành những chất hữu cơ đơn giản, dễ hòa tan. Tuy nhiên khuyết điểm của nó lại thải ra khí CO2 trong quá trình phân hủy và nước trong thời gian ngắn hơn túi nylon bình thường nhiều lần. Một yếu tố cần lưu ý là nó không dễ dàng phân hủy trong môi trường ủ phân mà phải qua xử lý công nghiệp.

Loại nylon phân hủy sinh học này khi sờ vào trơn mượt, thường có màu trắng hoặc trong suốt, không phong phú về màu sắc. Vì thế nên cảnh giác vì trên thị trường xuất hiện túi tự gắn mác túi sinh học để thu lợi, cho những chiếc túi màu đen, xanh, đỏ vàng dùng đựng rác.

Túi phân hủy sinh học vẫn bị chỉ trích là không hoàn toàn vô hại cho môi trường. Có thể xác định túi tự phân hủy sinh học có độc hay không bằng cách đốt. Nếu thấy sản phẩm dễ cháy, không bốc khói thì tính độc hạn chế. Nếu khi đốt túi khó cháy, bốc khói, có mùi lạ, khét… đó là túi có tính độc.

3. TÚI GIẤY:

Với túi giấy mà nguồn nguyên liệu từ gỗ, khi mà tiêu thụ giấy ngày càng nhiều chúng ta lại mất đi đáng kể thảm thực vật rất cần cho sự cân bằng sự sống trên hành tinh. Vì thế giải pháp túi giấy cũng không phải là giải pháp tiêu dùng bền vững.

GIẢI PHÁP CHO TÚI SỬ DỤNG NHIỀU LẦN.

Hồi ức đi chợ như mẹ ngày xưa có vẻ không còn hợp thời, vì chợ ngày nay có thói quen cũng cấp miễn phí cho người đi mua hàng những đồ đựng, dù họ phải bỏ tiền ra mua. Một số quốc gia bắt đầu thu tiền nếu khách không mang giỏ đi chợ, đây cũng là hình thức giáo dục, tuy nhiên cũng chưa hiệu qua nếu người tiêu dùng tự ý thức và chủ động hơn để bảo vệ môi trường.

Nếu mỗi chúng ta chịu mang theo túi xách loại dùng nhiều lần của mình khi đi chợ, thì lượng rác nylon, túi giấy giảm đáng kể và môi trường sẽ được dần thanh lọc.

Hãy tập thói quen đi ra đường với túi xếp gọn và các túi lưới và hộp nhựa tốt, bình đựng nước cá nhân thay cho túi nylon. Hãy hành động ngay vì môi trường chủa chúng ta và thế hệ tương lai.

Nguồn Có nên dùng túi phân hủy sinh học không?

.
.
.
.