AROMA THERAPY HAY HƯƠNG TRỊ LIỆU – PHƯƠNG PHÁP TRỊ BỆNH KHÔNG DÙNG THUỐC 🌿

Khoa học ngày càng phát triển nhưng không vì lẽ đó mà con người rời bỏ các phương pháp trị liệu từ cây cỏ thiên nhiên. Cho dù vẫn còn nhiều tranh cãi, Aroma therapy (liệu pháp mùi hương) vẫn được yêu thích vì khả năng giúp thư giãn và tăng sức đề kháng một cách tự nhiên và an toàn.

Aroma therapy là một phương pháp trị liệu hoặc phòng chống bệnh tật bằng tinh dầu thiên nhiên từ các loại cây: hoa, vỏ, hạt, lá… Các tinh dầu này ngoài mùi hương dễ chịu còn có là các hoạt chất trị liệu, chữa bệnh. Thông qua hương thơm, tinh dầu thảo dược có thể giảm đau cho cơ thể, giảm sự hồi hộp, stress, hạ huyết áp, chống mất ngủ, giảm rụng tóc và ngứa ngáy do eczema gây ra.

Hương trị liệu (aroma therapy) là một phương pháp điều trị bệnh khá độc đáo bởi người bệnh vừa được thưởng thức những loại hương thơm ngát, vô cùng dễ chịu lại hiệu quả và an toàn .

Hương trị liệu là một phương pháp điều trị rất tao nhã bằng cách sử dụng những tinh dầu từ các loại cỏ, cây có hương thơm nhằm mục đích kích thích cơ thể và tinh thần, nâng cao sức đề kháng, loại bỏ stress và điều hòa điều chỉnh những rối loạn bệnh lý trong cơ thể.

Cơ chế điều trị của hương thơm thông qua hệ hô hấp. Khi những phân tử của dầu hương liệu được hít vào vòm mũi sẽ kích thích những tế bào tiếp nhận thuộc hệ thống khứu giác. Các tế bào tiếp nhận này sẽ chuyển những tín hiệu về trung tâm thần kinh khứu giác nằm sâu trong trung tâm của đại não. Từ đây, những thông điệp điện hóa học này sẽ được gửi đến nhiều vùng khác nhau của não. Khi nhận được những thông điệp trên, các vùng này sẽ tiết ra những chất dẫn truyền thần kinh hóa học. Những chất này có tác dụng làm an thần, thư giãn, giảm đau, điều chỉnh sự rối loạn nội tiết, kích thích tiến trình miễn dịch, làm tăng sức đề kháng của cơ thể… Một số dầu hương liệu còn đi vào đường mũi rồi xuống vùng hầu họng, đến hai phổi, tạo ra những tác động điều trị tại chỗ, sau đó được hấp thu vào máu để đi đến các cơ quan.

Các nhà điều trị học thường khuyến cáo áp dụng kỹ thuật hít trực tiếp vì nó có tác dụng thông tắc do cảm cúm, ngạt mũi vì dịch hoặc do hiện tượng viêm phế quản gây ra.

Một số loại hương liệu được chỉ định để điều trị các bệnh thông thường như:

☑Hen suyễn dùng Tía Tô, Húng Quế, Cây Bách, Trầm Hương

☑Viêm xoang sử dụng Ngãi Cứu, Bạch Đàn, Cúc Trường Sinh

☑Viêm phế quản dùng Gỗ Đàn Hương

☑Cao huyết áp dùng Cam, Chanh, Ngọc Lan Tây

☑Bệnh viêm đại tràng kích thích sử dụng Bạc Hà

☑Say tàu xe dùng Cam, Chanh, Gừng, Bạch Đậu Khấu, Thìa Là

☑Ăn không tiêu sử dụng Lá Cây Quế, Rau Mùi, Cây Cam Chanh

☑Cảm lạnh sử dụng Bạc Hà, …

☑Đau bụng kinh sử dụng Cúc La Mã, Hoa nhài…

Ngoài ra người ta còn nấu nước ngâm chân hay ngâm tắm bằng hương liệu còn gọi là Thủy Trị liệu (Aqua Therapy), các thành phần dược tính trong lá thẩm thấu qua da đến các mao mạch vào trong cơ thể mang lại sự thoải mái thư giãn nhờ thức đẫy tuần hoàn máu.

Phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc mang tính an toàn cao, lành tính. Vì thế khi bệnh người bệnh cần cân nhắc chọn các phương pháp tự nhiên để phòng tránh các phản ứng phụ.

.
.
.
.