Hương trị liệu

18-12 b

“Hương trị liệu” không phải là một điều mới lạ, đây là một phương pháp điều trị không dùng thuốc đã có từ lâu đời.

Nguyên tắc chữa bệnh của Đông y có  8 cách (bát pháp). Hầu hết các pháp này được ứng dụng cho việc bổ thuốc phương thang trong điều trị.

  1. Pháp hãn là phương pháp uống thuốc để làm cho ra mồ hôi khi mắc các chứng cảm mạo phong hàn đôi khi cả phong nhiệt để mồ hôi thoát ra ngoài mang theo các nguyên nhân gây bệnh mà YHCT gọi là “hàn tà hoặc nhiệt tà” kèm theo là hạ thân nhiệt, làm hạ  sốt, giảm đau và các triệu chứng khác kèm theo.
  2. Pháp thổ là phương pháp làm nôn ra thức ăn, thức uống, nhất là khi ăn phải các thức ăn ôi thiu, trúng độc, gây đau bụng dữ dội.
  3. Phương pháp tả hạ là phương pháp dùng thuốc cho đi tiêu chảy, để chữa các trường hợp đại tràng thực nhiệt, bụng đầy trướng, táo kết gây co thắt đại tràng, đau đớn…
  4. Pháp hòa là phương pháp dùng các vị thuốc có tính chất hòa hoãn để làm cân bằng lại âm dương, khi quá nhiệt hoặc quá hàn.
  5. Pháp ôn là phương pháp dùng các vị thuốc mang tính vị cay nóng, tính ôn, nhiệt để điều trị các chứng mà cơ thể luôn cảm thấy giá lạnh, nhất là chân tay, ngay cả mùa hè…
  6. Pháp thanh là phương pháp dùng các vị thuốc để thanh nhiệt cho cơ thể, nếu bị trúng thử (say nắng), dùng thuốc thanh nhiệt giải thử, nếu bị mụn nhọt, mẩn ngứa, dùng thanh nhiệt giải độc…
  7. Pháp tiêu chủ yếu là “tiêu đạo”, tức dùng các vị thuốc mang tính chất tiêu hóa, khi cơ thể kém tiêu, ăn uống không biết ngon…
  8. Pháp bổ gồm 4 cách: bổ âm, bổ dương, bổ khí và bổ huyết.

Riêng pháp Hãn làm ra mồ hôi, dân gian thường dùng nồi lá xông mà không cần uống thuốc. Phương pháp này đã thực nghiệm trong dân gian theo nhiều cách khác nhau: xông toàn thân khi cảm mạo hoặc xông cục bộ khi viêm mắt, viêm mũi, buồn bực ống chân, đau lưng… là những bệnh thường gặp khi giao mùa.

Ngày nay, khi bị bệnh, cộng đồng dễ thỏa hiệp với Tây dược, bỏ quên những tác hại lâu dài của từ tác dụng phụ của nó, nên phương pháp xông lá này ít được nhiều người quan tâm cũng vì sự nhiêu khê khi sử dụng và cũng dễ gây phỏng cho người dùng.

Để bảo tồn phương pháp cổ truyền bền vững, Thuận Thiên Tâm đã ứng dụng Hương Trị Liệu nghiên cứu các sản phẩm sáng tạo sản phẩm kết hợp với muối và đá để giúp cộng đồng giảm tác dụng phụ khi dùng thuốc để trị bệnh. Chúng tôi rất mong giảm các bệnh mãn tính từ nguyên nhân điều trị không tận gốc rễ của các phương pháp Tây dược, cũng như giảm gánh nặng cho ngành y tế nước nhà, mang lại phương pháp chăm sóc sức khỏe bền vững và hướng tới tự nhiên.

Trần Thị Trung Thuận

Sáng Lập Dự án

 

 

.
.
.
.